Ai bảo vệ Dân khi bị thu hồi đất để thực hiện các Dự án. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thời gian qua đã phát sinh quá nhiều khiếu kiện, khiếu nại. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến người dân phải kêu cứu. Ai bảo vệ Dân khi bị thu hồi đất nhằm đảm bảo công bằng xã hội, công lý và quyền lợi chính đáng của họ. Phải chăng còn quá nhiều ẩn dấu từ những lợi ích của những cá nhân chuộc lợi trong công tác thu hồi đất?

Ảnh minh họa: Ai bảo vệ dân khi bị thu hồi đất

Có quá nhiều tồn đọng khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các Dự án theo quy định tại Luật đất đai năm 2013, cụ thể:

Thứ nhất, Về giá bồi thường chưa hợp lý

Do sự chênh lệch rất lớn giữa giá đất được quy định trong khung giá và giá thị trường. Giá đền bù cho người dân chỉ vài trăm nghìn đồng/m2, nhà đầu tư đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng làm hạ tầng, sau đó bán đất với giá 40-50 triệu/m2, có nhiều trường hợp lên đến vài trăm triệu/m2 điều đó khiến người dân bức xúc. Bởi vậy Ai bảo vệ Dân khi bị thu hồi đất để đảm bảo không quá thiệt thòi về mức giá bồi thường.

Nếu giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước thì giá đất thấp, chuyển giao cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án kinh tế – xã hội, đất đai được bán theo giá thị trường cao hơn nhiều.

Nếu giá đất khi thu hồi và giá trên thị trường đồng nhất, sẽ hạn chế khiếu nại. Lợi nhuận của DN phải được tạo ra từ quá trình đầu tư về hạ tầng, xây dựng chứ không phải là từ sự chênh lệch của giá đất khi giải phóng mặt bằng. Vậy với chênh lệch giá như thế thì Ai bảo vệ Dân khi bị thu hồi đất và cần phải đấu tranh đúng luật.

Thứ hai, cơ quan giải phóng mặt bằng chưa tuân thủ pháp luật

👉 Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bình thường đã rất phức tạp, việc cơ quan chức năng mập mờ trong quy hoạch, kế hoạch và tổ chức thực hiện đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đồng thời gây ra nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân. việc các cơ quan chức năng xác định quyền sử dụng cho chủ sở hữu, loại đất, diện tích đất….chưa phù hợp nên không được sự đồng tình của người dân khiến người dân kiện cáo kéo dài. Mặt khác không Ai bảo vệ dân khi bị thu hồi đất.

👉 Sự yếu kém trong am hiểu pháp luật của cán bộ đất đai, cũng có thể xuất phát từ ý chí chủ quan, cố tình làm sai lệch pháp luật để hưởng lợi riêng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, người có quyền trong việc tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thiếu cơ chế Bảo vệ dân khi bị thu hồi đất.

👉 Việc cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng không công khai kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân biết làm cho người bị thu hồi đất không có được những thông tin cần thiết, diễn ra khá phổ biến.

👉 Ở một số địa phương, còn diễn ra tình trạng cán bộ đất đai cố tình làm sai pháp luật, không công bằng trong bồi thường, thậm chí” ăn chặn” của người dân gây ra nhiều bức xúc, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Ảnh minh họa: Ai bảo vệ dân khi bị thu hồi đất

Thứ ba, vấn đề tái định cư chưa tốt, chính sách hỗ trợ không thuyết phục.

👉 Hiện nay nhiều khu tái định cư chất lượng kém, không đáp ứng được chất lượng công trình, mới đi vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng

👉 Nhà tái định cư hẹp, không có sân chơi cho trẻ em.

👉 Qũy đất để thực hiện dự án, xây dựng nhà tái định cư không có. Khi thu hồi đất của người dân rồi vẫn chưa có nhà để ở.

👉 Chính sách hỗ trợ không đủ, đặc biết người có đất bị thu hồi hết đất nông nghiệp, thu hồi hết đất, không biết làm gì, vì không có tay nghề, chuyên môn kĩ thuật để xin vào làm các doanh nghiệp…

Ai bảo vệ dân khi bị thu hồi đất?

+ Dịch vụ uy tín, chất lượng luật sư hàng đầu Việt Nam Luật Công Tâm sẵn sàng trả lời câu hỏi Ai bảo vệ dân khi bị thu hồi đất, Luật Công Tâm luôn đồng hành bảo vệ dân khi bị thu hồi đất:

(*) Lý do duy nhất và quan trọng nhất là Luật Công Tâm có đội ngũ Luật sư tư vấn có kiến thức sâu rộng và am hiểu sâu sắc thực tiễn. Chính yếu tố con người là nguyên nhân tạo ra giá trị khác biệt về chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật Công Tâm

Luật Công Tâm hội tụ nhiều đội ngũ luật sư giỏi, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp có thể giúp bạn Đừng mất oan nhà đất dù một mét. 

Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật Công Tâm bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập.

LUẬT CÔNG TÂM NƠI GỬI TRỌN NIỀM TIN VÀO CÔNG LÝ
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Hotline: 0972810901 | 0387003455
Youtube: Luật Công Tâm
Website: Luật Công Tâm
Email: luatsuluatcongtam@
gmail.com
Địa chỉ: Tầng 6, số 141 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

By Tâm

0972810901