Ngày 31/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg, trong đó yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ một số trường hợp cần thiết.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Tâm – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội thì tại khoản 9 điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Chủ tịch UBND cấp tỉnh có quyền “chỉ đạo và áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định trên thì rõ ràng Chủ tịch UBND Hà Nội có quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch bệnh bao gồm cả ban hành văn bản để tạo hành lang pháp lý nhằm xử lý các hành vi vi phạm dẫn tới làm lây lan dịch bệnh trong đó quy định cấm người ra đường với mục đích không thiết yếu cũng là một trong những giải pháp phòng, chống dịch bệnh đã được cơ quan y tế khuyến cáo.

Công an phối hợp kiểm tra dịch bệnh
(Nguồn vietnamnet)

Chính vì vậy, Luật sư cho rằng việc ban hành văn bản xử phạt hành chính đối với một số hành vi gây lây lan dịch bệnh của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là phù hợp với thực tế dịch bệnh phức tạp hiện nay, không trái thẩm quyền và phù hợp với quy định của pháp luật.

Mặt khác, quy định này không mới nếu xem xét lại các quy định hiện hành thì cũng đã có văn bản quy định các hành vi tương tự, chẳng hạn như Điểm a khoản 1 điều 11 Nghị định 176/2013 cho phép phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 cho đến 300.000 đồng với hành vi “không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch hoặc là người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế”.

Tuy vậy, nhưng để triển khai quy định nêu trên là không hề dễ mặc dù Công văn 2601 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg cho hay: Người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; hay các trường hợp khẩn cấp như đi cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn; làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao…

Các cơ quan chức năng có thể yêu cầu người dân chứng minh mình ra đường có phải vì mục đích thiết yếu hay không. Song cái khó là làm sao chứng minh? Nếu ai ra đường khi bị hỏi cũng đều trả lời “mua lương thực, thực phẩm” thì giải quyết thế nào?

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

0972810901