Đại dịch Covid19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, dù ở Việt Nam phát hiện rất sớm ca nhiễm đầu tiên nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chính phủ và nhân dân đến thời điểm này nước ta đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Có được thành quả đó là do chung ta đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng ngừa dịch. Chính vì vậy, các hành vi không chấp hành quy định về phòng chống dịch có thể gây hậu quả rất lớn khi mất đi tác dụng của phòng chống dịch . Bởi vậy cần xử lý nghiêm nhằm nêu gương để ngăn chặn những hành vi vi phạm về phòng chống dịch lây nhiễm nguy hiểm covid19.

Sáng ngày 10/4, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh 09 tháng tù giam. Đây là vụ án đầu tiên liên quan đến Covid-19 được đưa ra xét xử.

Phiên tòa xét xử bị cáo vi phạm quy định về phòng dịch covid 19

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ ngày 04/4/2020, Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên xã Đông Hải – Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang làm nhiệm vụ, phát hiện Đào Xuân Anh, sinh năm 1990, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, không đeo khẩu trang, đã tiến hành nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quy định của tỉnh Quảng Ninh, đối tượng Đào Xuân Anh không chấp hành mà còn có hành vi xúc phạm, dùng mũ cối hành hung người làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát, sau đó bỏ về nhà. Đến sáng ngày 05/4, Đào Xuân Anh ra Cơ quan Công an huyện Tiên Yên đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ trên cơ sở nội dung vụ án và các tài liệu trong hồ sơ điều tra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh 9 tháng tù giam. Ông Hoàng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Trong lúc toàn Đảng toàn dân đang chung tay chống dịch, thế mà lại đi ngược cái xu thế chung như vậy là không được. Vụ án này là để răn đe cho những người dân khác, là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng không chấp hành nguyên tắc phòng dịch.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Tâm – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thì đây là bản án đầu tiên xử lý những hành vi vi phạm trong quá trình phòng chống dịch Covid 19, còn rất nhiều hành vi của các cá nhân khác trong cả nước đang được các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ và xử lý theo pháp luật. Qua vụ án cũng góp phần tuyên truyền cho mọi người dân thấy trách nhiệm của mình với xã hội và hậu quả pháp lý đối với việc không chấp hành.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

0972810901