Trong nội dung kháng nghị, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.
Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

Tại phiên giám đốc thẩm, thành viên Hội đồng Thẩm phán, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hỏi điều tra viên, kiểm sát viên, cơ quan tố tụng sơ thẩm, phúc thẩm trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thu giữ những gì liên quan đến vụ án? Những vật chứng rất quan trọng là “chiếc thớt”, “con dao” và “chiếc ghế nhựa” tại sao không thu giữ được? Tại sao không giám định thời gian chết của nạn nhân? Việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai,…
Trong quá trình giải đáp, đại diện điều tra viên cũng đã thừa nhận, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế trong xác định rõ dấu vết, hung khí,…
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng trong một vụ án hình sự thì vật chứng là vô cùng quan trọng, việc đánh giá vật chứng có thể làm sáng tỏ các tình tiết trong vụ án như Bị cáo sử dụng hung khí như thế nào để tấn công nạn nhân, vết thương do hung khí nào gây ra. Trong vụ án này việc không thu thập đầy đủ các vật chứng khiến không làm rõ được vết thương gây ra tử vong của nạn nhân có phải do Bị cáo thực hiện hay không? lời khai của Bị cáo về việc tấn công bị hại có đúng không? việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai? Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó.

Cũng theo Luật sư Tâm, ngoài ra là vi phạm về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh. Việc sử dụng một tài liệu không đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng để chứng minh hành vi phạm tội là không đúng bởi tài liệu đó không thể coi là chứng cứ.
Việc Hội đồng Thẩm phán cho rằng nếu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm thì không thể khắc phục được những vi phạm đó nên việc hủy án không có ý nghĩa là chưa thuyết phục. Bởi, đây là những vi phạm nghiêm trọng. Nếu hủy bản án, có điều tra lại được hay không là việc của cơ quan điều tra. Bởi vì thời gian từ năm 2008 đến nay rồi, vật chứng, dấu vết đó có còn hay không, có làm được không, đó là việc của cơ quan điều tra”.
Không thể vì Cơ quan tố tụng vi phạm mà bắt Người dân phải chịu hậu quả. Nếu không khắc phục được dẫn đến tài liệu hồ sơ không đủ giá trị chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo thì Tòa phải tuyên Bị cáo vô tội do không đủ chứng cứ chứng minh buộc tội.

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901