Ngày 21-5, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết việc công nhận ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long là đúng quy định vì ông Thắng có học vị tiến sĩ.
Trước đó, ngày 18-5, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã ký Quyết định 1588/QĐ-UBND, công nhận ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quản Ninh, kiêm nhiệm giữ chức hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Quyết định này được ban hành căn cứ theo nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác cán bộ theo Thông báo số 1756-TB/TU ngày 9-5; đề nghị của Hội đồng Trường Đại học Hạ Long, đề nghị của giám đốc Sở Nội vụ ngày 18-5.Ông Thắng kiêm nhiệm chức hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long từ ngày 18-5, thay thế hiệu trưởng cũ là bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nghỉ hưu.

Thẩm quyền ký của Phó Chủ tịch ký quyết định công nhận cho chủ tịch UBND tỉnh giữ chức hiệu trưởng là bình thường vì hiệu trưởng là chức vụ của một đơn vị cấp dưới trực thuộc UBND tỉnh.

Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Hồng Tâm – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thì trường hợp này chưa phù hợp với thực tiễn và pháp luật. UBND tỉnh Quảng Ninh nên xem xét lại để bổ nhiệm một Hiệu trưởng khác phù hợp hơn vì:

1) Công việc chủ tịch UBND tỉnh hay hiệu trưởng đều đòi hỏi làm toàn thời gian, một cá nhân khó có thể làm kiêm nhiệm được. Theo quy định hiện nay, khi Luật giáo dục tăng quyền tự chủ cho các trường, thì hội đồng trường là tổ chức quyền lực cao nhất, có quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm hiệu trưởng. Ông Nguyễn Văn Thắng là chủ tịch UBND tỉnh có quyền ra quyết định công nhận hiệu trưởng, khi đó thì Hội đồng nhà trường rất khó có thể miễn nhiệm ông. Việc Người có thẩm quyền quyết định chức vụ nào đó mà chức vụ đó lại do chính mình nắm giữ thì rõ ràng là không khách quan, chẳng khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi.

2) Theo Điều 20 Luật Giáo dục đại học hiện hành quy định:

Tiêu chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có trình độ tiến sĩ, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ, có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học; độ tuổi đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học công lập theo quy định của pháp luật;

b) Đáp ứng tiêu chuẩn cụ thể của hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học được quy định trong quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.”

Như vậy rõ ràng tiêu chuẩn làm hiệu trưởng là phải có “Kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học” nhưng ở đây Ông Chủ tịch tỉnh chưa từng quản lý mảng giáo dục đại học bao giờ thì liệu có đáp ứng tiêu chuẩn này không?

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901