Hàng chục công an thuộc Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ngãi bất ngờ ập vào quán karaoke Hoàng Vũ, một trong những tụ điểm vui chơi đông khách ở con phố được mệnh danh là “làng karaoke” ở phường Nghĩa Lộ, rạng sáng 9/6. Kiểm tra các phòng, cảnh sát ghi nhận có 71 người đang hát quá giờ quy định, trên bàn có nhiều loại ma túy và các dụng cụ để sử dụng. Sau khi test nhanh, 68 nam, nữ thanh niên, tuổi 18 – 30, ở TP Quảng Ngãi và các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Sơn Hà, Sơn Tây dương tính ma túy.

Những người này bị đưa về UBND phường Nghĩa Lộ để lấy lời khai, mở rộng điều tra. “Nhiều nam nữ là con em nông dân, nhưng sa chân vào tệ nạn khi tuổi còn trẻ”, ông Nguyễn Chánh, Phó chủ tịch phường Nghĩa Lộ nói.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở biện hộ, do kinh doanh ngừng trệ trong đợt dịch Covid-19 nên mở quán quá giờ quy định. Hiện karaoke quán này đã bị yêu cầu đóng cửa.

Hiện nay vụ án đang được Cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, khả năng cao Người đứng ra tổ chức cho nhóm người trên sử dụng ma túy sẽ bị xử lý về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Để hiểu rõ hơn về tội này, Luật Công Tâm thông tin đến mọi người về hành vi phạm tội của tội này.

Trường hợp sử dụng trái phép chất ma tuý tại nhà và có từ 02 người trở lên thì hoàn toàn có thể truy tố trách nhiệm hình sự về tôi ” Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý “. Tội này được quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

“Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

……………..

Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý. Tức là người phạm tội biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật, thấy được trước các tác hại của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện. Như vậy, hành vi chỉ có thể được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp, không tồn tại trường hợp nào do lỗi cố ý gián tiếp. Mục đích của người phạm tội là mong muốn đưa chất ma túy vào cơ thể người khác với nhiều cách và mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là vì mục đích vụ lợi. Đây là dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội phạm. Tức là các cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh mục đích của người phạm tội. Nếu không chứng minh được mục đích của người phạm tội là mong muốn đưa chất ma tuý vào cơ thể của người khác thì không phải là phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, mà tuỳ trường hợp cụ thể người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, tội mua bán trái phép chất ma tuý…hoặc sử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Phạm tội tổ chức nhất thiết phải có từ 2 người trở lên. Là một hình thức đồng phạm có sự kết cấu chặt chẽ, có sự phân công trách nhiệm cụ thể.

+ Người tổ chức: là người chủ mưu, cầm đầu chỉ huy việc thực hiện tội phạm, nói lên vai trò nhiệm vụ của một người trong một vụ án có đồng phạm, còn hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý không nhất thiết phải là người cầm đầu trong một vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

+ Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa ma tuý vào cơ thể người khác: Trường hợp phạm tội này, người phạm tội thực hiện hành vi của mình như người tổ chức trong vụ án có tổ chức, nhưng việc chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động để đưa trái phép chất ma tuý vào cơ thể người khác. Người khác ở đây là người có nhu cầu sử dụng chất ma tuý.

+ Thuê, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý…để sử dụng ma tuý và đưa ma tuý vào cơ thể người khác. Muốn sử dụng trái phép chất ma tuý thì phải có địa điểm. Tuy nhiên địa điểm để sử dụng trái phép chất ma tuý cũng đa dạng như địa điểm đối với hành vi tổ chức đánh bạc. Có thể là những điểm tĩnh như: nhà ở, trụ sở cơ quan, trường học, khách sạn, nhà hàng, quán nước, vườn cây, chòi cá… nhưng cũng có thể trên các phương tiện giao thông như: máy bay, tầu thuỷ, tầu hoả, ô tô, thuyền, bè… Trong các địa điểm trên, có loại thuộc quyền quản lý của Nhà nước, của tập thể, của tổ chức… nhưng có loại thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của cá nhân.

+ Nguồn ma tuý để sử dụng: Đây là trường hợp người phạm tội có chất ma tuý dưới bất kỳ nguồn nào như: mua được, xin được, được cho, được gửi giữ, nhặt được… rồi đem chất ma tuý đó cung cấp cho người khác để họ sử dụng trái phép. Nếu bán chất ma tuý đó cho người khác để họ sử dụng trái phép thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

+ Tìm người và chuẩn bị phương tiện để sử dụng trái phép chất ma tuý và đưa ma tuý vào cơ thể người khác.

+ Các hành vi khác giúp người khác sử dụng trái phép chất ma tuý.

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901