Đúng một tuần sau khi ông Lương Hữu Phước lấy cái chết của mình để phản đối bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước, chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Luật pháp thì công bằng, nhưng…

Việc ký quyết định kháng nghị trong một khoảng thời gian ngắn (bao gồm cả chờ bản án văn phúc thẩm, đọc và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ ᴠụ áɴ) là sự nỗ lực của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Tuy nhiên, không phải ᴠụ áɴ nào cũng được xem xét nhanh như vậy, dù Bộ luật tố tụng hình sự quy định thời gian kháng nghị giám đốc thẩm ᴠụ áɴ hình sự là bất kể khi nào (kể cả bị cáo đã chết) nếu kháng nghị có lợi cho họ. Nhưng thông thường thời gian để nhận đơn xin kháng nghị, xem xét hồ sơ và ra quyết định cũng phải vài tháng, thậm chí vài năm.

Rõ ràng không phải ᴠụ áɴ nào, sai sót nào của tòa cấp dưới cũng được nhanh chóng xem xét như ᴠụ áɴ tai nạn giao thông ở Bình Phước. Bởi có quá nhiều nguyên nhân để việc xem xét kéo dài.

Thực tế chỉ những ᴠụ áɴ nào gây nên nỗi bức xúc của dư luận mới được các cơ quan tố tụng cấp trên xem xét nhanh, còn lại thì cứ “theo quy trình”.

Năm 2018, bản án phúc thẩm ᴠụ áɴ Nguyễn Khắc Thủy ᴅâᴍ ô với trẻ em ở Vũng Tàu gây bức xúc dư luận nhưng bị cáo được hưởng án treo cũng bị TAND cấp cao sửa bằng quyết định giám đốc thẩm trong thời gian rất nhanh: ngày 11-5-2018 xử phúc thẩm, ngày 17-5-2018 có quyết định kháng nghị và ngày 1-6-2018 có quyết định giám đốc thẩm.

Mong “thức tỉnh” nền tư pháp

Trước khi ông Lương Hữu Phước ᴛự ᴛử, ᴠụ áɴ của ông không được dư luận quan tâm như ᴠụ áɴ ᴅâᴍ ô của ông Nguyễn Khắc Thủy.

Ông Phước đã chọn cách rất tiêu cực là ᴛự ᴛử để đánh động dư luận và các cơ quan tố tụng cấp cao hơn về ᴠụ áɴ của mình. Cho đến khi ᴄʜếᴛ, ông Phước vẫn tin rằng mình đã bị xử ᴏᴀɴ, có lẽ thế nên ông không tiếc thân mình nữa.

Mong muốn của ông Phước là lấy cái ᴄʜếᴛ của mình để “thức tỉnh nền tư pháp Bình Phước”, hay rộng hơn là nền tư pháp cho những phận người bé mọn, ít hiểu biết, sống ở vùng sâu vùng xa…

Cái chết của ông ít nhất đã khiến các cấp tòa cao hơn có những hành động thật nhanh và thiết thực, khi ra quyết định kháng nghị chỉ ra 6 điểm cần phải làm rõ.

Nhưng tiếc thay, quyết định giám đốc thẩm có sửa, hủy các ʙản án trước đó và rằng niềm tin của ông Phước đúng thì ông Phước cũng không thấy được sự thay đổi đó nữa rồi.

Chỉ mong từ nay về sau không còn ai phải mất niềm tin và bế tắc như ông Phước.

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901