Trong khi thi hành công vụ không ít cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn mà lộng hành nhằm phục vụ cho lợi ích riêng. Lợi ích ở đây có thể là lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần hay chỉ đơn giản là thể hiện quyền uy mà khiến gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật được quy định chi tiết trong Bộ luật hình sự hiện hành. Vậy như thế nào là lạm quyền khi thi hành công vụ?

Theo quy định tại Điều 357 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), Khoản 1 Điều này được bổ sung bởi Điểm s Khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

…………………………….

– Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

Khách thể: Xâm phạm hoạt động đún đắn của Nhà nước, lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Chủ thể: Chủ thể của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ là người có chức vụ quyền hạn.

Mặt khách quan: Hành vi vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ. Căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự là gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

– Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội:

Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm..

Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm (Khoản 2) hoặc phạt tù từ 10 năm đến 15 năm (Khoản 3) hoặc phạt tù từ 15 năm đến 20 năm (Khoản 4).

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Một ví dụ điển hình là với tội danh “lạm quyền trong thi hành công vụ”, việc bán đất trái thẩm quyền, nhiều cán bộ xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị khởi tố.

Sáng 22.2, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 người trong đó 3 cán bộ đã nghỉ hưu và một cán bộ đang tiền nhiệm để điều tra vụ án tội “lạm quyền trong thi hành công vụ”.

4 người bị khởi tố gồm: Ông Ngô Xuân Nghĩa (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng); ông Trịnh Hữu Minh (nguyên Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu); ông Trần Văn Tuyên, công chức địa chính xã được luân chuyển về xã Nghĩa Bình và ông Nguyễn Công Dũng, nguyên là công chức tài chính xã Nghĩa Đồng, đã nghỉ hưu. Riêng bị can Nghĩa được tại ngoại vì lý do sức khỏe, cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời gian điều tra.

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An, các bị can trên đều bị khởi tố để điều tra về tội “lạm quyền trong thi hành công vụ” với việc bán đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại kinh tế rất lớn.  

Quá trình điều tra đã xác định được, trong thời gian từ năm 2004 đến tháng 5.2015 . Ông Trịnh Hữu Minh với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng, ông Ngô Xuân Nghĩa là Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Công Dũng là cán bộ tài chính xã và ông Trần Văn Tuyên là cán bộ Địa chính xã đã tiến hành bán 337 lô đất với tổng diện tích khoảng 178.000m2 đất các loại trên địa bàn xã. Với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, ông Trịnh Hữu Minh đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Nghĩa và các cán bộ khác thực hiện việc bán đất trên địa bàn xã.

Việc bán trái thẩm quyền 337 lô đất đã thu lợi bất chính hơn 22,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 14 tỷ đồng. Theo khai nhận các bị can trong vụ án, số tiền bán đất được sử dụng vào việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn mới cho địa phương. Hiện Cơ quan điều tra đang xem xét vai trò liên quan của các cá nhân khác trong vụ án.

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901