Cụ thể, sáng ngày 22/7, anh Nguyễn Quang Trung (SN 1978, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gọi điện đến đường dây nóng của Truyền hình Người đưa tin pháp luật, báo tin bị một nhóm người đến chiếm giữ, phá nhà.

Anh Trung là một nông dân trồng hoa ở Tây Tựu. Nhiều năm trước, do thiếu vốn làm ăn, mở rộng quy mô trồng hoa, anh Trung có vay lãi ngày dạng “tín dụng đen” với một người phụ nữ tên Phượng, cùng trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Quá trình vay mượn, anh Trung đều trả gốc và lãi sòng phẳng, theo đúng thỏa thuận giữa hai bên, với mức lãi suất 4000 đồng/triệu/ngày. “Sổ đỏ” nhà anh Trung cũng cắm ở ngân hàng, và bà Phượng là người đáo hạn giúp. 

Về sau, anh Trung muốn trả tiền để lấy lại “sổ đỏ”, nhưng giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn. Anh Trung nói, ban đầu chủ nợ đòi 3,1 tỷ đồng, nhưng sau đó lại đổi ý muốn lấy nhà đất. Phía anh Trung thì muốn trả tiền, chứ không muốn bán nhà đất của tổ tiên. 

Lúc này, “sổ đỏ” đã được sang tên để “làm tin” theo thỏa thuận hai bên. Còn trên thực tế, tài liệu chứng cứ thể hiện quá trình trả tiền lãi và gốc hàng tháng. Nên về bản chất đây không phải việc chuyển nhượng, sang tên “sổ đỏ” thực sự, mà là một giao dịch nhằm đảm bảo cho giao dịch vay mượn tiền giữa hai bên. 

Vụ việc xảy ra ở Tây Tựu sáng ngày 22-7, khi hai bên còn chưa khởi kiện ra toà, thì một nhóm người đã kéo đến nhà anh Trung để cưỡng chế đuổi người trong nhà ra ngoài, khoá trái cửa, cố thủ bên trong. Gần chục người chiếm giữ nhà, huỷ hoại tài sản, trong đó có bà Phượng. 

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Người dân không được phép “cưỡng chế”, mà phải có bản án hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ đó. Người dân không được phép xâm phạm đến tài sản của người khác khi chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết về vấn đề đó. Nếu được giải quyết đi nữa cũng phải đề nghị cơ quan thẩm quyền cưỡng chế, thực hiện quyết định, bản án”.

“Việc xâm phạm chỗ ở có thể bị xử cao nhất đến 5 năm tù giam. Hành vi huỷ hoại tài sản nếu cơ quan chức năng có căn cứ, thì có thể bị phạt đến 20 năm tù giam”. 

“Nếu xảy ra vấn đề mất ANTT hoặc xâm phạm chỗ ở, huỷ hoại tài sản thì trách nhiệm thuộc về lực lượng công an địa phương”. 

Theo báo người đưa tin: http://m.tv.nguoiduatin.vn/3/phuong-tuuha-noinhom-tin-dung-den-chiem-giu-dap-pha-nha-dan-1816.html?fbclid=IwAR0CqO3F2t8TwCq4koLjN3ePaNHrTKpGxbe9oLUeNGDnK-R4K0RD9SIEBJI

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901