Liên quan đến sự việc bé trai sơ sinh bị bỏ rơi, mắc kẹt giữa 2 tường nhà ở Hà Nội, ngày 21.8, theo thông tin từ Công an huyện Gia Lâm, sau 2 ngày tiến hành xác minh, sàng lọc, đã xác định được mẹ của bé sơ sinh bị bỏ rơi giữa khe tường hẹp tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà nội.

Theo đó, người mẹ của bé sơ sinh tên N.K.H. (20 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình) hiện đang là sinh viên học năm thứ 2 Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Theo thông tin ban đầu, lý do H. vứt con sau khi sinh vì có thai ngoài ý muốn, do tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến việc học nên đã giấu bạn bè và gia đình.

Tại Luật Trẻ em năm 2016 có quy định là nghiêm cấm bố mẹ bỏ rơi, bỏ mặc con của mình, kể cả khi vừa sinh ra. Mọi hành vi xâm phạm quyền trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra.
Xét hành vi của người phụ nữ trong vụ việc này là trái pháp luật và đạo đức xã hội khi đã vứt bỏ con mới sinh. Theo khoản 2, Điều 124 BLHS 2015 về “Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” quy định:“2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, nếu người nào vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, dẫn tới hậu quả làm chết đứa trẻ thì bị xử lý về tội “Vứt bỏ con mới đẻ”.
Trong vụ việc này, người mẹ đã có hành vi vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi và có thể dẫn đến hậu quả làm chết đứa trẻ. Tuy nhiên, cháu bé đã được một số người dân và lực lượng Công an phát hiện đưa đi cấp cứu nên cháu bé đã may mắn được cứu sống. Có thể thấy, đứa bé không chết là do may măn, được mọi người kịp thời cứu chữa. Do đó, có thể coi trường hợp này là giết con mới đẻ chưa đạt và người mẹ của đứa trẻ được áp dụng Điều 15 Bộ luật Hình sự (phạm tội chưa đạt)…
Ngoài ra, hành vi vi phạm pháp luật này của người mẹ còn bị xử lý bằng biện pháp hành chính theo theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi “Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh”.

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

0972810901