Câu hỏi:

Tôi và chồng đã tiến hành thủ tục ly hôn và đã có Quyết định thuận tình ly hôn. Vợ chồng tôi có 01 con chung, bé năm nay 6 tuổi, toà án quyết định tôi là người nuôi con. Tôi có ý định đưa bé ra nước ngoài định cư nhưng chồng cũ của tôi không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật thì sau khi ly hôn, tôi đưa bé ra nước ngoài định cư thì có cần sự đồng ý của người bố không?

Trả lời:

Sau ly hôn, căn cứ vào Bản án có hiệu lực của Tòa án cấp có thẩm quyền quyết định về việc nuôi con, theo đó Người trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 81, Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Cụ thể, một trong các quyền và nghĩa vụ của Người trực tiếp nuôi con là: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định. Việc bạn đưa con bạn ra nước ngoài định cư cùng bạn cũng phục vụ việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con bạn là hoàn toàn hợp pháp và không ai có quyền cản trở bạn.

Do đó, trong trường hợp này, bạn không cần thiết có sự đồng ý của chồng cũ.

Tuy nhiên cần lưu ý, theo quy định tại khoản 3 Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người cha không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Và chỉ trong trường hợp người cha không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mẹ trực tiếp nuôi con mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Do vậy, có thể nói rằng việc bạn đưa con ra nước ngoài sinh sống bị phản đối bởi người chồng trước đã ly hôn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vậy, bạn nên có sự trao đổi và thoả thuận lại với người chồng đã ly hôn về những điều kiện tốt có thể dành cho trẻ khi đưa trẻ xuất cảnh sang sinh sống tại nước ngoài.

Nguồn:https://luatvietnam.vn/luat-su-tu-van/sau-ly-hon-dua-con-ra-nuoc-ngoai-song-co-can-su-dong-y-cua-vochong-132085-faqs.html

By Tâm

0972810901