Vấn đề bức cung, dùng nhục hình đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Vừa qua Ban soạn thảo sửa đổi Bộ Luật tố tụng hình sự có đề xuất bắt buộc ghi âm hoặc ghi hình khi hỏi cung bị can; đồng thời đề cao vị trí, vai trò của luật sư trong toàn bộ trình tự tố tụng hình sự (TTHS).

Luật sư vào nơi tạm giam giúp Bị can, Bị cáo, Người bị kiến nghị khởi tố ổn định về tinh thần tránh hoảng loạn gây ra những lời khai không đúng sự thật khiến vụ án không được khách quan khi dựa vào những lời khai chưa chính xác.

Mặt khác có sự tham gia của Luật sư cũng phần nào hỗ trợ cho Điều tra viên khi trao đổi nghiệp vụ bởi Luật sư tham gia nhiều vụ án, nhiều địa phương khác nhau khi đó nhận được nhiều kinh nghiệm từ các vụ án đa dạng, hiểu sâu rộng về những tình tiết trong vụ án những sự việc thực tế có thể sảy ra.

Khi hỏi cung, nếu luật sư không chấp nhận và thấy không khách quan thì luật sư có quyền không ký. Nếu điều tra viên và luật sư mâu thuẫn thì có nhiều vấn đề: 1 không khách quan nên luật sư không ký, hai là bị cáo có quyền khiếu nại về sai lệch hồ sơ, thời gian…

Đồng thời khi có mặt Luật sư tham gia hỏi cung, với vai trò là Người bào chữa cho Bị can, Người bị kiến nghị khởi tố có thể tuyệt đối tránh các trường hợp ép cung, dùng nhục hình thậm chí là mớm cung cho các đối tượng khai theo ý của Điều tra viên. Khi Luật sư có mặt thì các tình trạng trên sẽ bị phản đối của Luật sư bào chữa, bằng nhiều biện pháp pháp lý mà có thể ngăn chặn hợp pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích các Bị can, Người bị kiến nghị khởi tố.

Từ đó thấy được vai trò của luật sư rất quan trọng. Những người phạm tội, nhiều trường hợp họ có trình độ văn hóa chưa cao, hơn nữa tư tưởng tâm lý của họ khi bị đeo gông, gặp những người có súng….nên rất sợ, vì vậy khi đó nói gì cũng nghe theo. Trường hợp như vậy không có luật sư thì sẽ rất không khách quan

By Tâm

0972810901