Xin hỏi: Tôi là người mua mảnh đất ruộng của ông bằng giấy viết tay từ năm 2012 và canh tác liên tục từ đó cho đến nay. Hiện tại, mảnh đất chuẩn bị được thu hồi để làm dự án, ông A nằm trong danh sách các hộ được nhận tiền bồi thường. Tôi thắc mắc tại sao đất và tài sản trên đất là của tôi nhưng ông A lại được bồi thường. Trong trường hợp này có thể đòi lại quyền lợi cho mình như thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 quy định về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Như vậy, có thể thấy giao dịch bằng giấy viết tay của bạn và người bán là không hợp pháp.

Mặt khác, bạn không tiến hành đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Giao dịch của bạn bị vô hiệu nên về mặt pháp lý mảnh đất nêu trên vẫn thuộc quyền sử dụng của chủ cũ.

Khi tổ chức thu hồi – bồi thường giải phóng mặt bằng các cơ quan chức năng căn cứ theo hồ sơ, tài liệu có giá trị pháp lý để lập danh sách bồi thường nên ông A nằm trong danh sách bồi thường là hoàn toàn hợp pháp.

Trong trường hợp của bạn cần phải thỏa thuận lại với ông A cùng phối hợp để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện ông A đến tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

By Tâm

0972810901