Xin hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh cho thuê xe ô tô. Tôi có làm hợp đồng cho anh A thuê xe trong 2 ngày nhưng hiện tại đã quá 3 ngày nhưng anh A vẫn không trả xe cho bên tôi. Do anh A là dân “chợ búa” nên rất ngoan cố, tôi có thể tố cáo anh A ra công an tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 482 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trả lại tài sản thuê thì:

“Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên”

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên có thể thấy, khi hết thời hạn thuê thì bên thuê phải có trách nhiệm trả lại tài sản thuê, thanh toán tiền thuê theo đúng thỏa thuận.

Nếu bên thuê vẫn không trả lại tài sản khi bạn có yêu cầu thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi mà người đó cư trú để yêu cầu trả lại tài sản thuê và tiền thuê, tiền thuê do chậm trả. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải cung cấp chứng cứ về hợp đồng thuê, thỏa thuận tiền thuê và thời hạn thuê (người làm chứng, đoạn ghi âm, ghi hình) và chứng cứ người kia cầm giữ tài sản của bạn.

Mặt khác, nếu bên thuê bằng thủ đoạn gian dối: đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người cho thuê. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức ký kết hợp đồng ….nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nếu bên thuê “Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả” thì có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy, theo thông tin bạn trình bày thì Luật sư cho rằng vụ việc có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 hơn là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tùy vào tình tiết của vụ án và lời khai của các bên mà Cơ quan cảnh sát điều tra xác định tội danh phù hợp với quy định của Bộ luật hHnh sự hiện hành nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.

Bạn có quyền làm đơn trình báo đến cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện nơi bạn giao xe cho bên thuê để điều tra làm rõ theo đúng thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Nguồn:https://luatvietnam.vn/luat-su-tu-van/thue-xe-o-to-ma-khong-chiu-tra-thi-phai-lam-gi-133104-faqs.html

By Tâm

0972810901