Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet và các mạng xã hội, việc lừa đảo qua mạng cũng dần diễn ra phổ biến hơn. Tuy nhiên, “nạn nhân” lại không biết phải làm gì để tố cáo kẻ lừa đảo và lấy lại tài sản.

Căn cứ Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện Kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện Kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Đồng thời khoản 2 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định như sau:

Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền…

Từ căn cứ pháp lý nêu trên thì bạn là người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên hoàn toàn có quyền tố giác, báo tin tại cơ quan điều tra công an cấp huyện hoặc tại Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bạn hoặc của người lừa đảo.

By Tâm

8 thoughts on “BỊ LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG THÌ BÁO AI?”
  1. Mình bị lừa chơi sổ số trên mạng hết 80tr liệu có tìm lại dk k ạ mình vẫn lưu lịch sử giao dịch qua ngân hàng tư vấn cho mình với ạ

  2. Tôi bị lừa qua mạng fb khi đổi tiền Won để chuyển về VN.Người lừa tôi fb vẫn đang hoạt động và đang dùng nick đó đi lừa tiếp….Kính mong các cơ quan ngăn chặn và đưa kẻ xấu ra ánh sáng.

  3. Tôi bị lừa mua quà trúng thưởng. Họ nắm được thông tin cá nhân của tôi vì lúc trước có mua hàng online thông qua một số kênh mua sắm, điện máy xanh. Họ lừa đảo là người của đài truyền hình thông báo tôi là 1 trong 5 khách hàng may mắn trong cả nước trúng thưởng sẽ được nhà tài trợ Nhật trao giải và sẽ có nhà đài truyền hình xuống quay phim, giải thưởng là cái Ti Vi trị giá hơn 50 triệu nhưng phải làm thủ tục hồ sơ giải ngân và làm theo hướng dẫn của họ. Để nhận giải thưởng giá trị họ yêu cầu tôi phải mua 1 số món hàng cụ thể nhưng nó gấp 3 lần giá ngoài thị trường. Họ bảo tôi nhận hàng nhưng không được mở ra xài, cứ yên tâm nhà tài trợ là công ty Nhật họ sẽ xuống thu hồi lại các món khách hàng đã mua và hoàn tiền lại. Mỗi lần nhận hàng có nhiệm vụ báo lại mã đơn hàng cho họ. Đầu tiên là báo cho nhân viên tư vấn qua số điện thoại của họ cho sẵn, sau đó hướng dẫn tôi gọi tiếp một số khác để xác định thông tin và cứ thế hết nhân viên này đến nhân viên khác xưng là người xếp hàng hóa để tôi tin hàng đã về và vài ngày có người xưng là xếp của các nhân viên trên yêu cầu tôi đóng thêm phí để làm hồ sơ dịch thuật. Đổi lại cứ mỗi lần phải mua một món hàng theo yêu cầu của họ để làm thủ tục hồ sơ và xem như thuế 10%. Tôi cứ hỏi họ sao không thấy ai xuống quay phim và nhận hàng về, hàng chất đầy nhà. thì họ cứ nói vòng vo sau đó lại yêu cầu tôi mua một số món hàng khác. Đến nay thì tôi đã bị lừa mất trên 100 triệu mà món hàng là cái Ti Vi trị giá hơn 50 triệu từ nhà tài trợ không thấy đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901