Xin hỏi: Tôi có kinh doanh dịch vụ karaoke ở trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Ngày 30/4/2021, tỉnh Hà Nam phát hiện anh A dương tính với covid 19. Anh A đã được cách ly tập trung 14 ngày, sau đó khi trở về nhà thì lại không tự cách ly 14 ngày. Sau đó, người này có đi khắp tỉnh Hà Nam làm lây nhiễm dịch bệnh. Vào ngày 5/5/2021, tỉnh Hà Nam ra quyết định cho dừng hoạt động quán karaoke gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình tôi. Vậy trong trường hợp này, tôi hoặc những người kinh doanh karaoke ở Hà Nam có thể khởi kiện anh A để yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do việc này hay không ? Xin cảm ơn !

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền khởi kiện thì “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Tiếp đó, khoản 1, Điều 584, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác“.

Đối với các cá nhân làm lây lan dịch bệnh thì hành vi của các cá nhân đó cần làm rõ, nếu hành vi đó trực tiếp gây những tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản và có căn cứ rõ ràng cho thấy người lây bệnh đã có lỗi dẫn đến những thiệt hại đó thì những người bị thiệt hại, ảnh hưởng hoàn toàn có quyền yêu cầu người làm lây lan dịch bệnh phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Pháp luật không hạn chế quyền khởi kiện của cá nhân, tổ chức. Bất cứ một cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào có đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền khởi kiện vụ án dân sự, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Tuy nhiên, việc chứng minh hành vi của anh A là nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại cho việc kinh doanh của bạn là không dễ, mặt khác chúng ta cũng nên cân nhắc kỹ vì dịch bệnh nổ ra là do nhiều nguyên nhân khách quan, nên cùng nhau chia sẻ thiệt hại, nâng cao ý thức cộng đồng, nghiêm chỉnh chấp hành các hướng dẫn, khuyến cáo của các cơ quan chức năng để tránh dịch bệnh lan tràn trong xã hội thì đó mới là biệt pháp triệt để nhằm chấm dứt dịch bệnh đang hoành hành.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/luat-su-tu-van/khoi-kien-yeu-cau-benh-nhan-nhiem-covid-boi-thuong-thiet-hai-137874-faqs.html

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901