Luật sư nhận định, ngoài việc bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, đối tượng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội danh. Cụ thể, đó là tội “Chống người thi hành công vụ” (Điều 330) hoặc tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 134) được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Bên cạnh đó, bố của đối tượng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cùng một tội danh với đối tượng trong vai trò là đồng phạm nếu có yếu tố khiêu khích, gây hấn với lực lượng chức năng cùng đối tượng như thông tin báo chí đã nêu.

Thượng úy Hoàng Văn Dương bị thương ở cánh tay trái. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, đã truy bắt được Nguyễn Quốc Bảo, đối tượng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), kẻ gây thương tích nghiêm trọng cho Thượng úy Hoàng Văn Dương (Công an xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân).

Hiện, các y, bác sỹ Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã thực hiện thành công ca mổ nối và chữa trị cánh tay bị chém của Thượng úy Dương và cho biết sức khỏe của Thượng úy Dương đến thời điểm hiện tại đã ổn định.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho hay, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ và coi thường pháp luật của đối tượng.

“Trong khi cả nước đang gồng mình để chống lại dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp thì mọi người dân phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, đối tượng có hành vi vi phạm các biện pháp phòng chống Covid-19 khi được các cơ quan chức năng yêu cầu là hành vi vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng và có thể cho chính đối tượng. Bên cạnh đó, hành vi gây thương tích cho người đang thi hành nhiệm vụ là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm minh”, Luật sư Hồng Tâm nhận định.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo Luật sư, vụ việc này có 02 hành vi vi phạm pháp luật đó là hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Và hành vi sử dụng vũ lực gây thương tích cho người đang thi hành nhiệm vụ. Theo đó, Luật sư Tâm cho rằng, tùy vào từng tình tiết của vụ án, mức thương tích và các yếu tố khác thì đối tượng có hành vi trên có thể bị xử lý một trong hai tội.

Cụ thể, đó là tội “Chống người thi hành công vụ” (Điều 330) hoặc tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 134) được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Theo Luật sư Hồng Tâm, tùy vào tình tiết vụ việc được cơ quan có thẩm quyền xác định để xác định hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng với tính chất mức độ cũng như hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 (không đeo khẩu trang, vượt chốt kiểm dịch) thì có thể bị xử phạt đến 03 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Đối với hành vi gây thương tích cho người thi hành công vụ thì tùy vào tình tiết, lời khai của đối tượng cũng như các tình tiết trong vụ án mà xác định tội danh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu bị truy cứu trách nhiệm về tội “Chống người thi hành công vụ” thì đối tượng có thể chịu trách nhiệm hình sự với mức án lên đến 07 năm tù giam.

Còn nếu đối tượng bị truy cứu trách nhiệm về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” thì đối tượng có thể bị xử phạt đến 12 năm tù.

Thông tin báo chí cũng nêu rõ, sau khi gây án xong, đối tượng Bảo quay vào tiếp tục cố thủ trong nhà và cùng bố của mình liên tục khiêu khích, gây hấn với lực lượng chức năng. Đến tối ngày 15/7, bố của đối tượng Bảo quy thuận, hợp tác với cơ quan chức năng nhưng đối tượng Bảo đã trốn khỏi nhà.

Về việc này, Luật sư Hồng Tâm cho biết, đối với hành vi khiêu khích lực lượng chức năng của bố đối tượng thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có yếu tố đồng phạm với đối tượng chống đối nêu trên thì bố của đối tượng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng một tội danh với đối tượng trong vai trò là đồng phạm.

“Hành vi trên là vô cùng nguy hiểm, có yếu tố côn đồ, coi thường pháp luật. Bởi vậy, theo tôi cần phải điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật, là một tiền đề cảnh cáo, răn đe và giáo dục nhằm hạn chế triệt để những hành vi tương tự có thể xảy ra trong tương lai”, Luật sư Hồng Tâm bày tỏ quan điểm.

Trước đó, vào khoảng 08 giờ 30 ngày 15/7, Nguyễn Quốc Bảo (31 tuổi, trú ở ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, điều khiển xe máy biển kiểm soát 72G1-136.77 di chuyển từ hướng huyện Xuyên Mộc đi qua xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, Bình Thuận.Khi đến chốt kiểm soát y tế số 2 đặt tại thôn Suối Tứ, xã Thắng Hải, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt đã yêu cầu Bảo dừng phương tiện để kiểm tra vì vi phạm quy định phòng, chống dịch. Tuy nhiên, Bảo không những không chấp hành mà còn tiếp tục điều khiển xe máy bỏ chạy về hướng xã Thắng Hải.Đi được một đoạn, đối tượng Bảo bị cán bộ chốt kiểm soát y tế số 2 đang đi tuần tra chặn lại. Bất ngờ, Bảo lấy trong cốp xe ra một con dao, lao đến đâm thẳng vào người anh Đoàn Trường Sơn (cán bộ tư pháp hộ tịch xã Thắng Hải), rất may anh Sơn tránh kịp.Ngay sau đó, Bảo quay đầu xe chạy về nhà ở ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp để trốn.Nhận được tin báo, Thượng úy Hoàng Văn Dương – Công an xã Thắng Hải cùng lực lượng chốt kiểm dịch, Công an xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đến địa phương vận động đối tượng Bảo ra làm việc.Tuy nhiên, đối tượng này đóng cửa, cố thủ trong nhà. Đến khoảng 12 giờ ngày 15/7, Bảo bất ngờ mở cửa và lao ra ngoài, dùng hung khí chém loạn xạ vào lực lượng Công an, trong đó, gây thương tích cho Thượng úy Hoàng Văn Dương.Gây án xong, đối tượng Bảo quay vào tiếp tục cố thủ trong nhà và cùng bố của mình liên tục khiêu khích, gây hấn với lực lượng chức năng.Đến tối 15/7, bố của đối tượng Bảo quy thuận, hợp tác với cơ quan chức năng nhưng đối tượng Bảo đã trốn khỏi nhà.Lực lượng chức năng truy đuổi, đến sáng ngày 16/7 đã bắt giữ đối tượng.

Theo: https://lsvn.vn/mot-so-van-de-phap-ly-vu-vi-pham-quy-dinh-phong-dich-gay-thuong-tich-nghiem-trong-cho-nguoi-thi-hanh-cong-vu1626581132.html

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901