Xin hỏi: Ngày 24/7/2021, tôi có điều khiển xe máy vượt đèn đỏ tại ngã tư huyện X và gây tai nạn với chị A đang mang thai. Chị A bị thương tích 70%. Ngày 24/8/2021, Tôi bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Vậy trong trường hợp trên, tôi có thực hiện hành vi phạm tội đối với người đang mang thai có được xem xét là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự không? Tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Phạm tội đối với phụ nữ có thai là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) theo đó khi áp dụng tình tiết “phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc người đủ 70 tuổi trở lên” cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không phụ thuộc vào việc bị cáo có nhận thức được người bị hại là phụ nữ có thai hay không.

Tuy nhiên, theo quy định tại mục 2 của Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 05 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao (hiện nay nghị quyết này vẫn có hiệu lực) hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự đã hướng dẫn áp dụng tình tiết “Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già” như sau: “… Chỉ áp dụng tình tiết “phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già” đối với những trường hợp phạm tội do lỗi cố ý, không phụ thuộc vào ý thức chủ quan của bị cáo có nhận biết được hay không nhận biết được người bị xâm hại là trẻ em, phụ nữ có thai, người già…”.

Mặt khác, Lỗi của người phạm tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ là lỗi vô ý.

Điều 11 Bộ luật Hình sự quy định về vô ý phạm tội như sau:

 “Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn sẽ không bị áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc người đủ 70 tuổi trở lên” quy định tại điểm i khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901