Giết người sau 33 năm mới bị phát hiện có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Xin hỏi: Ngày 15/9/2020 ông A bị công an bắt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra, ông A khai nhận trước đó 33 năm đã từng giết Bà B để trộm cắp tài sản. Sau đó phi tang xác thành nhiều mảnh, róc xương ném xuống sông, thịt thì đem xay nhỏ. Tính từ thời điểm gây án là vào năm 1988, khi đó ông A mới 15 tuổi, đến nay đã được 33 năm 3 tháng. Xin hỏi ông A có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người đối với vụ việc đã xảy ra cách đây hơn 33 năm hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể tại Điều 27 Bộ luật này quy định như sau:

“Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.”

Như vậy, nếu các thời hạn trên đã qua mà các cơ quan bảo vệ pháp luật vì lí do nào đó không phát hiện được, hoặc phát hiện được nhưng bỏ qua không điều tra, truy tố, xét xử thì người phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mà họ đã thực hiện. Trong trường hợp nêu trên thì ông A không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết ngời vì thời điểm phạm tội mới đã qua thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự của tội cũ.

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901