Những câu chuyện thương tâm với đầy đủ thông tin, từ tên tuổi, hoàn cảnh, địa chỉ, số tiền cần giúp đỡ kèm theo những tấm ảnh rất thật được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, tất cả chỉ là trò lừa đảo, đều là màn kịch hoàn hảo, duy chỉ có số tài khoản và người nhận là thật…

Lợi dụng tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, các đối tượng đã tìm đủ mọi cách đánh vào lòng trắc ẩn cũng như truyền thống tương thân tương ái của các tầng lớp xã hội, các cá nhân có lòng hảo tâm trên khắp cả nước để lừa đảo, trục lợi. Chúng dựng lên những mảnh đời cùng cực bi đát, những số phận éo le, thê thảm, tang thương để đánh vào lòng thương con người. Chúng còn lấn sâu cả vào các bệnh viện, các đơn vị tuyến đầu chống dịch và nhân danh tổ chức, hội, nhóm thiện nguyện,… kêu gọi cộng đồng quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ.

Với chiêu thức lừa đảo tương tự, các đối tượng đã thu phục được rất nhiều lòng tin của người dân. Vào ngày 6-8-2021, trang Facebook “Nhất Tâm Niệm Phật” đã đăng tải nội dung nói về trường hợp sư cô Thích Nữ Hương Nhũ (chùa Thiên Quang, Bình Dương) bị tai biến mạch máu não và đang nằm Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), hiện tại sức khỏe đang nguy kịch.

Chủ tài khoản đã “khóc hết nước mắt” khi nói về con đường tu học cũng như công đức của sư cô đã dành cho đệ tử. Sau cùng, tài khoản chốt đến vấn đề tiền. “Trên tinh thần tu học tình huynh đệ, cùng quê hương Trà Vinh, hôm nay tài khoản Trao Gửi Yêu Thương chính thức tha thiết kêu gọi quý Mạnh Thường Quân, quý nhà hảo tâm, Phật tử gần xa hoan hỷ phát tâm trợ giúp cho sư cô vượt qua cơn nguy kịch, cúng dường sư cô để trị bệnh… Mọi sự đóng góp xin gửi về chủ tài khoản Trương Thị Thùy Chi…”.

Với lời kêu gọi tha thiết, kèm theo những bức ảnh chú thích sư cô Hương Nhũ đang nằm bất động tại bệnh viện, nhiều Phật tử, người dân xa gần đã cảm động đến rơi nước mắt và sẵn sàng trích tiền ra ủng hộ sư cô chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người quen biết sư cô Hương Nhũ đã phát hiện ra tấm ảnh bệnh nhân không phải là sư cô và thông tin đối tượng ghi trên Facebook cũng không chính xác.

Lừa đảo nhân danh từ thiện đang là loại tội phạm mới, nở rộ vào dịp dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Chúng hoạt động dưới nhiều vỏ bọc, chiêu thức tinh vi, linh hoạt, len lỏi vào các hội, nhóm được lập ra trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm. Số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho Cơ quan công an để kịp thời xử lý.

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901