Xin hỏi: Lúc trước ông ngoại em là lính Mỹ Ngụy. Ba mẹ thì không và vừa rồi ba mẹ được ông ngoại bảo lãnh đi Mỹ. Năm nay em chuẩn bị thi Đại học và có ý định chọn ngành sĩ quan Quân đội. Xin hỏi trường hợp của em có thể đăng ký vào sĩ quan Quân Đội được không? Điều kiện thi các trường quân đội là gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều kiện thi đại học thuộc lực lượng sỹ quan quân đội nhân dân việt nam phải thỏa mãn tại Điều 14 Thông tư 17/016/TT-BQP quy định về điều kiện, tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức đối với người đăng ký dự tuyển vào các trường trong quân đội như sau:

“1. Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.

2. Chính trị, đạo đức

a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.”

 Theo quy định tại Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng như sau:

“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Như vậy, nếu ông ngoại bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng bạn thì bạn sẽ không đủ điều kiện thi vào trường quân đội. Tuy nhiên để biết chính xác thông tin này, bạn tới Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện nơi bạn đang cư trú để hỏi rõ về trường hợp này.

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901