Rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô có phải đổi biển vàng?

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi có 20 chiếc xe tải có đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa. Theo quy định của pháp luật, xe đăng ký kinh doanh vận tải phải đổi sang biển vàng. Vậy rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô có phải đổi biển vàng không? Nếu phải đổi thì tôi thấy trên trang web của công an tỉnh Bắc Ninh quy định trong thành phần hồ sơ quy định phải có công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải đề nghị đổi biển số cho nhiều phương tiện cùng một lúc. Vây mẫu công văn này lấy ở đâu? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc là loại phương tiện giao thông đường bộ không có động cơ, có kết cấu và trang bị dùng để chở người hoặc hàng hóa và được kéo bởi một ô tô; Tổ hợp ô tô – rơ moóc là sự kết hợp của một ô tô với một hoặc nhiều rơ moóc độc lập, được nối với nhau bằng thanh kéo. Đối với mỗi rơ moóc được kéo theo có giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường riêng và có ghi tải trọng của từng phương tiện.

Theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”.

Thông tư 58/2020/TT-BCA, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2020 (thay thế cho Thông tư 15/2014) quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó quy định toàn bộ các xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, kể cả những xe taxi công nghệ như Grab, Be, FastGo…

Đồng thời, Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ô-tô. Theo đó, ô-tô rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn hai biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Như vậy, xe ô tô của bạn được coi là hoạt động vận tải hàng hóa cần phải đổi sang biển số vàng theo quy định của pháp luật.

Đối với công văn kèm theo danh sách xe thì hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể phải theo biểu mẫu nào bởi vậy bạn phải tự soạn thảo theo quy chuẩn của văn bản thông thường.

Thông tin cụ thể về trình tự, thủ tục bạn vui lòng truy cập Wedsite: http://www.csgt.vn/  và chọn Đăng ký, khai báo xe để xem hướng dẫn cụ thể.

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972810901