Thị trường cho thuê nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác ngày càng sôi động theo sự phát triển của kinh tế và nhu cầu nhà ở của người lao động, sinh viên, gia đình trẻ. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó là hàng loạt tranh chấp giữa chủ nhà và người thuê ngày càng phức tạp và gay gắt. Một trong những vấn đề khiến người thuê nhà bức xúc nhất chính là tình trạng chủ nhà tự ý tăng giá thuê giữa thời hạn hợp đồng hoặc khi người thuê kết thúc hợp đồng thì cố tình “ôm” tiền cọc không trả với đủ mọi lý do: nhà bị trầy xước nhỏ, chưa báo trước đủ số ngày, còn nợ vài chục nghìn tiền điện nước, hoặc đơn giản là “theo thỏa thuận miệng”. Người thuê vừa mất công sức tìm nhà mới, vừa mất khoản tiền cọc vốn không nhỏ (thường từ 1 đến 3 tháng tiền thuê), trong khi thủ tục đòi lại lại mất nhiều thời gian và công sức. Nhiều người vì ngại va chạm hoặc không am hiểu pháp luật đành chấp nhận thiệt thòi, dẫn đến tình trạng chủ nhà ngày càng tùy tiện.
Luật Công Tâm thường xuyên nhận được những cuộc gọi và tin nhắn đầy bức xúc từ khách hàng. Chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Em thuê nhà nguyên căn 1 năm, đóng cọc 2 tháng tiền thuê. Giữa hợp đồng chủ nhà tự ý tăng giá 30% với lý do giá thị trường tăng. Em không đồng ý thì họ nói nếu không chịu tăng thì phải chuyển đi và họ sẽ giữ cọc. Em có đòi lại được không?”. Anh Minh (Từ Sơn, Bắc Ninh) hỏi: “Em thuê phòng trọ, đóng cọc 1 tháng. Khi chuyển đi, nhà sạch sẽ, đồ đạc nguyên vẹn, nhưng chủ nhà giữ cọc vì bảo ‘có vài chỗ trầy xước nhỏ’. Em phải làm sao để lấy lại tiền?”. Chị Lan (Lê Chân, Hải Phòng) thì lo lắng: “Hợp đồng thuê nhà của em viết rất sơ sài, không ghi rõ điều kiện tăng giá và trả cọc. Giờ chủ nhà ôm tiền cọc luôn và khóa máy không nghe điện. Em kiện được không và cần chuẩn bị giấy tờ gì?”. Thực trạng này cho thấy rất nhiều người đi thuê nhà chưa nắm rõ quyền lợi pháp lý của mình, dễ bị chủ nhà lợi dụng sự thiếu hiểu biết để giữ tiền cọc hoặc thay đổi điều khoản hợp đồng một cách bất công.
Vậy chủ nhà có quyền đơn phương tăng giá thuê trong thời hạn hợp đồng không? Khi nào chủ nhà được giữ hoặc khấu trừ tiền cọc? Người thuê nhà cần làm gì để bảo vệ quyền lợi, đòi lại tiền cọc và xử lý khi bị chủ nhà gây khó dễ? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu, đầy đủ và thực tế nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, giúp bạn tự tin hơn khi thuê nhà và biết cách ứng phó đúng luật khi xảy ra tranh chấp.
Quyền và nghĩa vụ cơ bản của bên thuê và bên cho thuê nhà
Hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản theo quy định của pháp luật dân sự. Theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015:
“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.
Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”
Từ quy định này, có thể thấy rõ quyền và nghĩa vụ cốt lõi của hai bên. Bên cho thuê (chủ nhà) có nghĩa vụ giao nhà đúng tình trạng đã thỏa thuận, bảo đảm quyền sử dụng ổn định cho bên thuê trong suốt thời hạn hợp đồng, và không được tự ý thay đổi các điều khoản quan trọng như giá thuê, mục đích sử dụng nếu không có sự đồng ý của bên thuê. Bên thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê đúng hạn, sử dụng nhà đúng mục đích, giữ gìn tài sản và trả lại nhà khi kết thúc hợp đồng theo đúng hiện trạng (trừ hao mòn tự nhiên).
Trong thực tế, nhiều chủ nhà lợi dụng vị thế của mình để áp đặt các điều khoản bất lợi cho người thuê ngay từ đầu hoặc thay đổi giữa chừng. Người thuê cần hiểu rằng hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận bình đẳng, không bên nào được đơn phương áp đặt ý chí của mình lên bên kia. Nếu chủ nhà vi phạm nghĩa vụ, người thuê hoàn toàn có quyền yêu cầu thực hiện đúng hợp đồng, bồi thường thiệt hại hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng và đòi lại các khoản tiền đã thanh toán, bao gồm cả tiền cọc.
Quy định về tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà
Tiền cọc là một trong những điểm nóng nhất trong tranh chấp thuê nhà. Theo quy định đầy đủ tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015:
“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”
Áp dụng vào hợp đồng thuê nhà, tiền cọc thường được đặt ra để bảo đảm người thuê thực hiện đúng các nghĩa vụ: trả tiền thuê đúng hạn, giữ gìn tài sản, bàn giao nhà đúng thời hạn và đúng hiện trạng. Khi hợp đồng kết thúc mà người thuê đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và không gây thiệt hại vượt quá mức hao mòn tự nhiên, chủ nhà có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ tiền cọc. Nếu chủ nhà từ chối thực hiện hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt trái pháp luật, người thuê không chỉ được nhận lại tiền cọc mà còn có thể yêu cầu một khoản tiền tương đương giá trị cọc theo nguyên tắc phạt cọc.
Nhiều người thuê nhầm tưởng rằng tiền cọc luôn thuộc về chủ nhà hoặc chủ nhà có toàn quyền quyết định giữ cọc. Đây là quan điểm sai lầm. Tiền cọc chỉ bị mất hoặc bị khấu trừ khi có căn cứ pháp lý rõ ràng và chứng cứ chứng minh thiệt hại thực tế.
Chủ nhà đơn phương tăng giá thuê có hợp pháp không?
Câu trả lời là không được đơn phương tăng giá trong thời hạn hợp đồng nếu không có thỏa thuận trước hoặc không được bên thuê đồng ý. Giá thuê là điều khoản cơ bản, cốt lõi của hợp đồng thuê nhà. Việc chủ nhà tự ý thông báo tăng giá giữa chừng mà không có sự chấp thuận của người thuê là hành vi vi phạm hợp đồng.
Trong trường hợp này, người thuê có các quyền sau:
- Từ chối tăng giá và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng với mức giá cũ.
- Nếu chủ nhà gây áp lực hoặc đe dọa chấm dứt hợp đồng, người thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và đòi lại toàn bộ tiền cọc.
- Yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu việc tăng giá đột ngột gây ra tổn thất thực tế (chi phí tìm nhà mới, chi phí chuyển nhà…).
Thực tế nhiều chủ nhà lợi dụng việc hợp đồng không ghi rõ điều khoản về tăng giá để ép người thuê. Do đó, ngay từ khi ký hợp đồng, người thuê nên yêu cầu ghi rõ: “Trong thời hạn hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương tăng giá thuê trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của bên thuê” hoặc quy định cụ thể tỷ lệ tăng tối đa và thời điểm được xem xét tăng giá.
Khi nào chủ nhà được giữ hoặc khấu trừ tiền cọc?
Chủ nhà chỉ được giữ hoặc khấu trừ tiền cọc trong các trường hợp sau:
- Người thuê vi phạm nghĩa vụ trả tiền thuê, tiền điện nước và các chi phí khác theo thỏa thuận.
- Người thuê làm hư hỏng tài sản vượt quá mức hao mòn tự nhiên và có chứng cứ rõ ràng (biên bản bàn giao, ảnh chụp, hóa đơn sửa chữa).
- Người thuê tự ý chấm dứt hợp đồng trước hạn mà không có lý do chính đáng và không báo trước theo thỏa thuận.
- Có thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng về các trường hợp mất cọc và sự kiện đó thực sự xảy ra.
Quan trọng nhất là mức khấu trừ phải tương xứng với thiệt hại thực tế. Chủ nhà không được giữ toàn bộ tiền cọc chỉ vì một vài vết trầy xước nhỏ hoặc lý do chung chung. Nếu chủ nhà giữ cọc không có căn cứ, hành vi đó là trái pháp luật và người thuê hoàn toàn có quyền đòi lại.
Cách đòi lại tiền cọc khi chủ nhà cố tình không trả
Bước 1: Gửi văn bản yêu cầu hoàn trả tiền cọc. Văn bản nên được gửi qua đường bưu điện có báo phát hoặc gửi trực tiếp có chữ ký xác nhận của chủ nhà. Nội dung cần nêu rõ số tiền cọc, căn cứ hợp đồng, yêu cầu hoàn trả trong thời hạn cụ thể (thường 7–15 ngày).
Bước 2: Thu thập và bảo quản chứng cứ. Bao gồm: hợp đồng thuê nhà, biên bản bàn giao nhà lúc nhận và lúc trả, ảnh chụp hiện trạng nhà, sao kê chuyển khoản tiền cọc và tiền thuê, tin nhắn/zalo/email trao đổi với chủ nhà, biên bản ghi nhận việc trả nhà.
Bước 3: Thương lượng hoặc hòa giải tại địa phương. Nhiều trường hợp chỉ cần gửi văn bản nghiêm túc là chủ nhà chịu trả cọc.
Bước 4: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nếu thương lượng thất bại. Người thuê có quyền yêu cầu Tòa án buộc chủ nhà trả lại tiền cọc, trả lãi chậm trả và bồi thường thiệt hại (nếu có).
Quy trình giải quyết tranh chấp hiệu quả từ thương lượng đến khởi kiện
Ưu tiên giải quyết bằng thương lượng vì nhanh chóng và ít tốn kém. Nếu không thành, có thể nhờ UBND cấp xã hòa giải. Khi đã đủ chứng cứ và chủ nhà vẫn cố tình không trả, khởi kiện dân sự là biện pháp cuối cùng nhưng hiệu quả cao. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng là 3 năm kể từ ngày quyền và lợi ích bị xâm phạm.
Kinh nghiệm soạn thảo và ký hợp đồng thuê nhà an toàn
- Yêu cầu lập hợp đồng bằng văn bản, ghi đầy đủ thông tin hai bên, địa chỉ nhà, diện tích, giá thuê, thời hạn, tiền cọc, điều kiện tăng giá, điều kiện trả cọc, trách nhiệm sửa chữa.
- Lập biên bản bàn giao nhà chi tiết kèm ảnh chụp hiện trạng từng khu vực.
- Quy định rõ thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng (thường 15–30 ngày).
- Giữ toàn bộ chứng từ thanh toán và tin nhắn quan trọng.
- Không bao giờ ký hợp đồng miệng hoặc hợp đồng chỉ ghi vài dòng sơ sài.
Những sai lầm phổ biến khiến người thuê mất cọc oan
- Ký hợp đồng không đọc kỹ hoặc không yêu cầu sửa các điều khoản bất lợi.
- Không lập biên bản bàn giao nhà lúc nhận và lúc trả.
- Chuyển tiền cọc không ghi nội dung rõ ràng.
- Tự ý chuyển đi trước hạn mà không có văn bản thông báo.
- Không giữ lại chứng cứ trao đổi với chủ nhà.
Câu hỏi thường gặp từ khách hàng Luật Công Tâm
Hỏi: Chủ nhà tăng giá giữa hợp đồng, em không đồng ý thì có mất cọc không?
Đáp: Không. Nếu việc tăng giá trái thỏa thuận thì lỗi thuộc về chủ nhà, bạn có quyền đơn phương chấm dứt và đòi lại toàn bộ tiền cọc.
Hỏi: Nhà có vài chỗ trầy xước nhỏ, chủ nhà giữ hết cọc được không?
Đáp: Không được. Chủ nhà chỉ được khấu trừ phần thiệt hại thực tế có chứng cứ rõ ràng, không được giữ toàn bộ.
Hỏi: Hợp đồng không ghi gì về trả cọc thì sao?
Đáp: Vẫn áp dụng quy định chung của Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015. Chủ nhà phải trả lại tiền cọc nếu không có căn cứ hợp pháp để giữ.
Hỏi: Em chuyển đi trước hạn vì chủ nhà tăng giá, có mất cọc không?
Đáp: Không mất nếu việc tăng giá là trái thỏa thuận. Bạn có quyền đòi lại cọc.
Hỏi: Chủ nhà khóa máy, không nghe điện thì làm sao?
Đáp: Gửi văn bản qua bưu điện có báo phát, sau đó khởi kiện tại Tòa án. Tòa án sẽ triệu tập và giải quyết.
Hỏi: Có cần luật sư khi đòi tiền cọc không?
Đáp: Với số tiền cọc lớn hoặc chủ nhà ngoan cố, việc có luật sư hỗ trợ soạn thảo văn bản, thu thập chứng cứ và đại diện khởi kiện sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công và tiết kiệm thời gian.
Kết luận
Người thuê nhà hoàn toàn có đầy đủ quyền lợi pháp lý để bảo vệ mình trước hành vi ôm tiền cọc hoặc đơn phương tăng giá trái thỏa thuận của chủ nhà. Chìa khóa nằm ở chỗ hiểu rõ quy định pháp luật, soạn thảo hợp đồng cẩn thận ngay từ đầu, giữ gìn chứng cứ đầy đủ và hành động đúng quy trình khi xảy ra tranh chấp. Đừng vì ngại va chạm hay thiếu hiểu biết mà chấp nhận thiệt thòi.
Luật Công Tâm luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn từ khâu tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê nhà an toàn, hỗ trợ thương lượng đòi tiền cọc, soạn thảo văn bản yêu cầu hoàn trả đến đại diện khởi kiện tại Tòa án khi cần thiết. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay khi phát sinh vấn đề để được tư vấn tận tâm, chính xác và bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp của người đi thuê nhà.
📞 THÔNG TIN LIÊN HỆ
Văn phòng Luật Công Tâm
Địa chỉ: Tầng 6, số 141 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Hà Nội.
Hotline hỗ trợ 24/7: 0972 810 901 – 0969 545 660
Website Luật Công Tâm
Email: [email protected]
