Trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt, nhiều người vì muốn có việc làm tốt, mức lương cao hoặc đáp ứng yêu cầu tuyển dụng mà tìm đến giải pháp “tắt” bằng cách sử dụng bằng đại học giả, chứng chỉ ngoại ngữ giả, chứng chỉ tin học giả… Họ nghĩ rằng chỉ cần qua được vòng hồ sơ là xong, ít ai nghĩ đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng phía sau. Thực tế cho thấy, hành vi này không chỉ khiến người sử dụng mất việc, bị doanh nghiệp đòi bồi thường mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án tù lên đến nhiều năm.
Luật Công Tâm thường xuyên nhận được những cuộc gọi đầy hoảng sợ từ khách hàng. Anh Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Em dùng bằng đại học giả để xin vào công ty. Giờ công ty phát hiện và báo công an. Em có bị đi tù không?”. Chị Mai (Từ Sơn, Bắc Ninh) hỏi: “Em mua chứng chỉ IELTS giả để ứng tuyển vị trí yêu cầu ngoại ngữ. Công ty đã nhận em nhưng giờ họ kiểm tra lại. Em phải làm sao?”. Anh Tuấn (Lê Chân, Hải Phòng) thì lo lắng: “Em không làm giả mà chỉ mua và sử dụng bằng giả. Có bị xử lý hình sự không và mức án bao nhiêu?”. Thực trạng này cho thấy nhiều người vẫn chủ quan, coi việc dùng bằng giả chỉ là “vi phạm hành chính nhẹ”, trong khi pháp luật quy định rất nghiêm khắc.
Vậy sử dụng bằng đại học, chứng chỉ ngoại ngữ giả để xin việc bị xử lý như thế nào? Mức án cụ thể ra sao? Làm thế nào để khắc phục hậu quả nếu đã lỡ sử dụng? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu, đầy đủ nhất theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, giúp bạn nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và biết cách xử lý nếu không may đã liên quan.
Hành vi sử dụng bằng, chứng chỉ giả để xin việc là gì?
Đây là hành vi cố ý dùng văn bằng, chứng chỉ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (hoặc bị làm giả) để lừa dối nhà tuyển dụng, nhằm được nhận vào làm việc, hưởng lương hoặc các quyền lợi khác. Hành vi này xâm phạm đến hoạt động quản lý nhà nước về văn bằng, chứng chỉ và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người lao động chân chính.
Căn cứ pháp lý xử lý hành vi sử dụng tài liệu giả
Theo quy định đầy đủ tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):
“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”
Hành vi sử dụng bằng giả, chứng chỉ giả để xin việc thuộc trường hợp “sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật”, do đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều này.
Mức xử phạt hành chính và hình sự cụ thể
- Nếu chưa đến mức truy cứu hình sự: Có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, kèm theo biện pháp buộc tiêu hủy tài liệu giả.
- Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm: Áp dụng khung hình phạt tại Điều 341 như trên, từ phạt tiền, cải tạo không giam giữ đến phạt tù lên đến 07 năm tùy theo tình tiết.
Các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ
Tăng nặng: Có tổ chức, phạm tội nhiều lần, thu lợi bất chính lớn, sử dụng để thực hiện tội phạm khác.
Giảm nhẹ: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả, phạm tội lần đầu.
Hậu quả đối với người sử dụng bằng giả
- Bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động.
- Bị doanh nghiệp đòi bồi thường thiệt hại (chi phí tuyển dụng, đào tạo, thiệt hại do năng lực không đáp ứng).
- Mất uy tín, khó xin việc sau này.
- Có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong một số lĩnh vực.
- Án tích nếu bị kết án hình sự.
Cách xử lý khi đã lỡ sử dụng bằng, chứng chỉ giả
- Chủ động thú nhận với công ty và cơ quan chức năng.
- Hợp tác điều tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc bằng giả.
- Tự nguyện khắc phục hậu quả (bồi thường nếu có).
- Nhờ luật sư hỗ trợ bào chữa, xin hưởng tình tiết giảm nhẹ.
- Tuyệt đối không tiếp tục sử dụng hoặc mua thêm tài liệu giả.
Biện pháp phòng tránh và khuyến cáo
- Chỉ sử dụng văn bằng, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ.
- Không mua bán, trao đổi văn bằng, chứng chỉ trên mạng hoặc qua trung gian.
- Nếu bị phát hiện, hãy thành khẩn để được xem xét giảm nhẹ.
Câu hỏi thường gặp từ khách hàng Luật Công Tâm
Hỏi: Chỉ sử dụng chứ không làm giả thì có bị tù không?
Đáp: Vẫn có thể bị truy cứu theo Điều 341 vì luật quy định cả hành vi sử dụng tài liệu giả.
Hỏi: Mức án thấp nhất là bao nhiêu?
Đáp: Phạt tiền từ 30 triệu hoặc cải tạo không giam giữ, phạt tù từ 6 tháng.
Hỏi: Đã làm việc được vài năm mới bị phát hiện thì sao?
Đáp: Vẫn có thể bị xử lý, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp.
Hỏi: Có được xóa án tích không?
Đáp: Có, sau khi chấp hành xong hình phạt và đủ điều kiện theo quy định.
Kết luận
Sử dụng bằng đại học, chứng chỉ ngoại ngữ giả để xin việc là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể dẫn đến trách nhiệm hình sự với mức án tù không nhỏ. Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi tương lai và tự đặt mình vào vòng lao lý. Hãy luôn trung thực trong hồ sơ xin việc để bảo vệ sự nghiệp lâu dài của chính mình.
Luật Công Tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn rủi ro, hỗ trợ khai báo, bào chữa khi bị truy cứu và hướng dẫn khắc phục hậu quả một cách tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề liên quan đến việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để được tư vấn tận tâm, chính xác và bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
📞 THÔNG TIN LIÊN HỆ
Văn phòng Luật Công Tâm
Địa chỉ: Tầng 6, số 141 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline hỗ trợ 24/7: 0972 810 901 – 0969 545 660
Website Luật Công Tâm
Email: [email protected]
