Khi quyết định ly hôn, ngoài việc phân chia tài sản và các khoản nợ, quyền nuôi con luôn là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng nhất. Đặc biệt với những người đang thất nghiệp, làm nghề tự do, buôn bán nhỏ lẻ hoặc chưa có công việc ổn định, nỗi sợ mất quyền nuôi con càng trở nên rõ rệt. Nhiều người nghĩ rằng Tòa án sẽ ưu tiên giao con cho bên có thu nhập cao, công việc ổn định, còn bên còn lại sẽ “mất trắng” quyền nuôi con. Thực tế pháp lý lại không đơn giản như vậy. Pháp luật Việt Nam đặt quyền lợi mọi mặt của con lên hàng đầu, chứ không chỉ nhìn vào bảng lương hay hợp đồng lao động của cha mẹ.
Luật Công Tâm thường xuyên nhận được những cuộc gọi đầy lo âu từ khách hàng đang trong giai đoạn ly hôn. Chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Em đang nghỉ việc ở nhà chăm con nhỏ, chồng em có công việc ổn định và thu nhập cao. Em sợ Tòa sẽ giao con cho chồng vì em không có việc làm. Em có mất quyền nuôi con không?”. Anh Minh (Từ Sơn, Bắc Ninh) hỏi: “Em làm nghề tự do, thu nhập không cố định. Vợ em đòi nuôi con và nói em không đủ điều kiện. Em có cơ hội được quyền nuôi con không?”. Chị Lan (Lê Chân, Hải Phòng) thì băn khoăn: “Em mới mất việc, đang tìm việc mới. Con em 2 tuổi, em muốn nuôi nhưng sợ bị đánh giá là không đủ điều kiện kinh tế. Luật sư tư vấn giúp em với”. Thực trạng này cho thấy rất nhiều người đang hiểu sai về tiêu chí xét quyền nuôi con, dẫn đến tâm lý hoang mang không đáng có.
Vậy không có việc làm ổn định có phải mất quyền nuôi con khi ly hôn không? Tòa án xét những yếu tố nào khi quyết định giao con? Làm thế nào để tăng khả năng được quyền nuôi con nếu đang thất nghiệp hoặc thu nhập không ổn định? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu, đầy đủ và thực tế nhất theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và chuẩn bị tốt nhất cho quá trình giành quyền nuôi con.
Quy định pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn
Theo quy định đầy đủ tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Pháp luật khẳng định rõ: cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ đối với con sau ly hôn. Việc giao con cho ai phụ thuộc vào quyền lợi tốt nhất của con, chứ không phải dựa trên một tiêu chí duy nhất như việc làm ổn định.
Không có việc làm ổn định có mất quyền nuôi con không?
Câu trả lời là không nhất thiết. Không có việc làm ổn định chỉ là một yếu tố bất lợi, không phải căn cứ tuyệt đối để Tòa án từ chối giao quyền nuôi con. Tòa án sẽ đánh giá tổng thể khả năng thực tế của cha/mẹ trong việc bảo đảm cuộc sống, sự chăm sóc, giáo dục và sự phát triển toàn diện của con.
Nhiều trường hợp người mẹ hoặc người cha đang thất nghiệp, làm nghề tự do vẫn được giao quyền nuôi con vì chứng minh được mình có thời gian chăm sóc nhiều hơn, có sự hỗ trợ từ ông bà, có chỗ ở ổn định và có kế hoạch cụ thể để bảo đảm nhu cầu của con.
Các tiêu chí Tòa án xem xét khi giao quyền nuôi con
Tòa án xem xét các yếu tố sau một cách toàn diện:
- Điều kiện vật chất: chỗ ở, thu nhập, khả năng bảo đảm nhu cầu ăn uống, học hành, sức khỏe của con.
- Điều kiện tinh thần: thời gian dành cho con, sự gắn bó tình cảm, khả năng chăm sóc hàng ngày.
- Phẩm chất đạo đức, lối sống của cha/mẹ.
- Nguyện vọng của con (nếu từ đủ 07 tuổi).
- Môi trường sống, sự hỗ trợ từ gia đình hai bên.
- Khả năng bảo vệ con khỏi nguy cơ bị xâm hại, bỏ mặc.
Thu nhập ổn định chỉ là một phần của điều kiện vật chất, không phải yếu tố quyết định duy nhất.
Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi
Pháp luật ưu tiên giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi mẹ không đủ điều kiện. Việc mẹ đang không có việc làm ổn định không đương nhiên bị coi là “không đủ điều kiện”. Nếu mẹ chứng minh được mình có khả năng chăm sóc trực tiếp, có nơi ở ổn định và có nguồn hỗ trợ (từ gia đình hoặc cấp dưỡng của cha), Tòa án vẫn có thể giao con cho mẹ.
Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên
Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu con muốn ở với bên không có việc làm ổn định và bên đó chứng minh được điều kiện chăm sóc tốt, khả năng được giao nuôi vẫn cao.
Cách chứng minh khả năng nuôi con khi không có việc ổn định
- Chứng minh chỗ ở ổn định (sổ đỏ, hợp đồng thuê nhà dài hạn, xác nhận của chính quyền).
- Chứng minh nguồn thu nhập khác (tiền tiết kiệm, hỗ trợ từ gia đình, công việc tự do có doanh thu).
- Lập kế hoạch chăm sóc con cụ thể: ai đưa đón học, ai chăm khi ốm, lịch sinh hoạt hàng ngày.
- Thu thập xác nhận của hàng xóm, nhà trường về sự quan tâm của mình đối với con.
- Chứng minh bên kia có điểm hạn chế (ít thời gian chăm con, lối sống không phù hợp…).
Những yếu tố có thể bù đắp cho việc thiếu việc làm ổn định
- Có ông bà nội/ngoại hỗ trợ chăm sóc và tài chính.
- Có thời gian dành cho con nhiều hơn bên kia.
- Con còn nhỏ, cần sự chăm sóc trực tiếp của mẹ.
- Bên kia thường xuyên đi công tác, làm việc xa nhà.
- Có tài sản riêng hoặc nguồn thu nhập thụ động.
Quy trình giành quyền nuôi con khi đang thất nghiệp
- Thu thập toàn bộ chứng cứ về điều kiện chăm sóc.
- Soạn thảo bản tường trình nêu rõ kế hoạch nuôi con.
- Yêu cầu Tòa án xem xét toàn diện quyền lợi của con.
- Nếu cần, đề nghị lấy ý kiến con (đối với con từ 7 tuổi).
- Có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau này khi đã có việc làm ổn định theo Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình.
Câu hỏi thường gặp từ khách hàng Luật Công Tâm
Hỏi: Em đang thất nghiệp, con 18 tháng tuổi, em có được nuôi không?
Đáp: Vẫn có cơ hội cao vì pháp luật ưu tiên giao con dưới 36 tháng cho mẹ, trừ khi mẹ không đủ điều kiện chăm sóc.
Hỏi: Chồng em nói em không có việc thì không đủ tư cách nuôi con, đúng không?
Đáp: Không đúng. Việc làm ổn định chỉ là một yếu tố, không phải điều kiện bắt buộc.
Hỏi: Em làm nghề tự do, thu nhập thất thường thì sao?
Đáp: Cần chứng minh được nguồn thu thực tế và khả năng bảo đảm cuộc sống cho con.
Hỏi: Nếu Tòa giao con cho bên kia, sau này em tìm được việc ổn định có đòi lại được không?
Đáp: Có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có sự thay đổi về điều kiện và vì lợi ích của con.
Hỏi: Có cần chứng minh thu nhập cụ thể không?
Đáp: Nên có, nhưng không bắt buộc phải là lương cứng. Có thể chứng minh bằng nhiều hình thức khác.
Kết luận
Không có việc làm ổn định không đồng nghĩa với việc mất quyền nuôi con khi ly hôn. Tòa án luôn đặt quyền lợi mọi mặt của con lên hàng đầu và xem xét tổng thể nhiều yếu tố. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị chứng cứ chứng minh khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con một cách tốt nhất.
Luật Công Tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn phân tích cụ thể hoàn cảnh, hỗ trợ thu thập chứng cứ, soạn thảo tài liệu trình bày trước Tòa và bảo vệ quyền lợi giành quyền nuôi con một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tâm, chính xác và tăng khả năng thành công trong việc bảo vệ quyền được ở bên con của mình.
📞 THÔNG TIN LIÊN HỆ
Văn phòng Luật Công Tâm
Địa chỉ: Tầng 6, số 141 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Hà Nội.
Hotline hỗ trợ 24/7: 0972 810 901 – 0969 545 660
Website Luật Công Tâm
Email: [email protected]
