Quy định về trình tự, thủ tục trực tiếp ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành tại Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ngày 21/7/2020.

Ảnh minh họa; ghi hình, ghi âm buổi hỏi cung bị can

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Tâm phân tích: Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ngày 21/7/2020 nêu rõ, việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở Cơ quan có thẩm quyền điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Đồng thời, các trường hợp dưới đây, có thể áp dụng việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh:

– Thực hiện khi hỏi cung bị can tại địa điểm khác nếu có yêu cầu của bị can hoặc cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

– Trực tiếp tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

– Lấy lời khai của người làm chứng, người bị hại, đương sự;

– Đối chất.

Như vậy đã hạn chế rất nhiều tình trạng ép cung, dụ cung hay dùng nhục hình nhằm đảm bảo tính khách quan trong lời khai của bị can, bị cáo. Mặt khác cũng đảm bảo quyền con người được hiến pháp bảo hộ. Thời gian qua đã sảy ra nhiều vụ án có nghi vấn về tính khách quan của các lời khai trong bản hỏi cung vì vậy việc triển khai ghi âm ghi hình là cần thiết.

Lưu ý, trường hợp đang hỏi cung bị can, lấy lời khai mà xảy ra sự cố kỹ thuật không ghi âm hoặc ghi hình được thì dừng ngay buổi hỏi cung, lấy lời khai; phải ghi rõ trong biên bản lý do dừng, có xác nhận của cán bộ chuyên môn.

Ngay sau khi kết thúc buổi hỏi cung, lấy lời khai, Kiểm sát viên phối hợp với cán bộ chuyên môn sao chép ra 02 thiết bị lưu trữ, lập biên bản giao nhận, 01 bản đưa vào hồ sơ vụ án và 01 bản đưa vào hồ sơ kiểm sát.

Đồng thời, dữ liệu hỏi cung bị can, lấy lời khai tại cơ sở giam giữ phải được sao lưu trên hệ thống lưu trữ điện tử của Cơ quan Viện kiểm sát các cấp.

 Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/7/2020.

Hãy liên hệ với Luật Công Tâm để được tư vấn chi tiết.
Thông tin liên hệ: Luật Công Tâm
Email : luatsuluatcongtam@gmail.com Website: luatcongtam.com.vn https://www.youtube.com/channel/UCkEnuxL_V_oaCpAde-Eco7A?view_as=subscriber
Hotline : 097.281.0901 – 0387003455

By Tâm

0969545660