pham-toi-lan-dau

Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015. Vậy phạm tội lần đầu và phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là gì? trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy định pháp luật về phạm tội lần đầu và phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Phạm tội lần đầu là gì?

Phạm tội lần đầu là từ trước đến nay chưa phạm tội lần nào. Trong trường hợp trước đó đã phạm tội và bị kết án, nhưng đã được xóa án tích thì không được coi là phạm tội lần đầu;

Chưa bị kết án, nhưng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nay phạm tội khác thì cũng không xem là phạm tội lần đầu;

Chưa bị kết án, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nay bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong cùng lần phạm tội sau thì không được coi là phạm tội lần đầu.

pham-toi-lan-dau
Hình minh họa: Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

Phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là gì?

Phạm tội gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội phạm ấy là đến 3 năm tù căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015.

Phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng người phạm tội có vị trí, vai trò thứ yếu, không đáng kể trong vụ án có đồng phạm.

Như vậy, tình tiết giảm nhẹ TNHS “phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 chỉ có thể được xem xét áp dụng khi có đủ hai yếu tố “phạm tội lần đầu” và “thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”. Nếu bị cáo phạm tội lần đầu mà không phải thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc ngược lại phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nhưng lần phạm tội này không phải là phạm tội lần đầu thì không áp dụng điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Mối quan hệ giữa phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

Thứ nhất: Thực tiễn áp dụng tình tiết giảm nhẹ này, có Toà án chỉ xác định  “bị cáo phạm tội lần đầu” mà không xác định xem bị cáo phạm tội có thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hay không; có Toà án cho rằng bị cáo có nhiều hành vi phạm tội cùng một tội, nhưng nếu tách riêng từng hành vi ra thì chưa cấu thành tội phạm và tội phạm đó là tội phạm ít nghiêm trọng nhưng Toà án lại cho rằng bị cáo phạm tội nhiều lần chứ không phải là phạm tội lần đầu.

Thứ hai: Về trường hợp ít nghiêm trọng, thực tiễn xét xử hầu hết các Toà án chỉ áp dụng đối với tội ít nghiêm trọng tức là tội mà họ bị truy tố, xét xử có mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù, rất ít trường hợp Toà án áp dụng đối với những tội nghiêm trọng, chưa có trường hợp nào Toà án áp dụng đối với tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ ba: Tình tiết “phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” chỉ được áp dụng đối với rất ít trường hợp, vì Bộ luật hình sự chỉ có một số tội phạm nhà làm luật quy định “phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”.

Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Luật Công Tâm là là đơn vị có đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí, tham gia tố tụng tại các giai đoạn của vụ án hình sự, dân sự, đất đai, hành chính,…
Nếu có những thắc mắc về những quy định pháp luật hoặc cần Luật sư tham gia đại diện, hỗ trợ trong các vụ án/tranh chấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 0972810901 | 0387003455
Youtube: Luật Công Tâm
Website: Luật Công Tâm
Email: luatsuluatcongtam@gmail.com
Địa chỉ: Tầng 6, số 141 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem thêm:
Tình thế cấp thiết là gì?
Tội trộm cắp tài sản

By Tâm

3 thoughts on “Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969545660