Luật sư bào chữa trong một vụ án hình sự là thành phần không thể thiếu. Lựa chọn luật sư bào chữa tốt cũng là cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhất đối với những bị can, bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử tại tòa.

Trong cuộc sống, rủi ro pháp lý là khó có thể tránh khỏi. Đôi khi chúng ta vướng vào một vụ việc không đáng có mà để lại hậu quả vô cùng lớn – Nhẹ thì mất tiền, nặng thì khởi tố. Để theo đuổi một vụ án hình sự cần thời gian rất lâu, trong một quãng đường dài và đòi hỏi sự kiên trì của người thân, đương sự và luật sư.

Vụ án về ma túy là một vụ án đặc thù, những tội danh liên quan trong vụ án này thường là: Mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng, sản xuất, chiếm đoạt trái phép chất ma túy … Luật sư Dragon sẽ mô phỏng về các giai đoạn cho một vụ án hình sự những giúp quý khách hình dung “con đường” mà mình sắp phải trải qua:

 • Đầu tiên, khi có nguồn tin báo hoặc tin tố giác, kiến nghị tội phạm về ma túy thì có quan điều tra sẽ có 20 ngày để kiểm tra, xác minh và tiến hành khởi tố. Thời gian này có thể kéo dài thêm 4 tháng nếu tình tiết nghiêm trọng và có quyết định của Viện Kiểm Sát.
 • Tiếp theo, sau khi có quyết định khởi tố vụ án thì tùy vào phân loại tội mà sẽ có thời gian điều tra khác nhau được quy định theo Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cụ thể:
  • Tội ít nghiêm trọng: Từ 2 tháng đến 4 tháng điều tra
  • Tội nghiêm trọng: Từ 3 tháng đến 8 tháng điều tra
  • Tội rất nghiệm: Từ 4 tháng đến 12 tháng điều tra
  • Tội đặc biệt nghiêm trọng: Từ 4 tháng đến 16 tháng điều tra
 • Cuối cùng, Viện kiểm sát dựa trên thông tin từ phía cơ quan điều tra để ra một bản cáo trạng nhằm làm căn cứ xét xử trước tòa.

Như vậy, đây là quy trình để giải quyết một vụ án hình sự nói chung và một vụ án liên quan đến ma túy nói riêng. Vụ án về ma túy luôn có thời gian tiền tố tụng đặc biệt rất lâu vì cần xác minh, thu thập chứng cứ và truy tố tội danh đối với những bị can, bị cáo. Hãy luôn có luật sư tham gia cùng càng sớm càng tốt.

Trong cuộc sống nói chung và những vụ án hình sự nói riêng thì việc có luật sư bên cạnh luôn là một sự “bảo hiểm” để phòng tránh những rủi ro cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp mà không phải ai cũng biết. Trước khi tham gia bào chữa tại tòa, luật sư sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật sơ bộ dựa trên thông tin và tài liệu được phía người thân cung cấp
 • Gặp gỡ bị can, bị cáo, đương sự và tìm hiểu thông tin, nhu cầu bên trong trại giam
 • Cùng tham gia lấy lời khai, hỏi cung với Cơ quan điều tra
 • Tiến hành thu thập những bằng chứng, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Đề xuất, trao đổi, đưa ra ý kiến đối với Cơ quan tiến hành tố tụng
 • Sao chụp, đọc và nghiên cứu hồ sơ tài liệu có trong vụ án. Đặc biệt đối với hồ sơ vụ án ma túy đó là kết quả giám định.
 • Khiếu nại nếu thấy những hành động, quyết định có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ phía cơ quan có thẩm quyền

Như vậy có thể thấy rằng, vai trò của luật sư là rất cần thiết và “càng sớm càng tốt” cần thiết sự có mặt của luật sư trong một vụ án ma túy.

Tất nhiên, nhiệm vụ của luật sư sẽ thể hiện rõ nhất khi tham gia phiên xét xử với vai trò là người bào chữa, tranh luận để bảo vệ quyền lợi của bị cáo ngay tại phiên tòa. Luật sư cũng sẽ đưa ra những ý kiến phản bác, cũng là kháng cáo bản án của tòa khi cần thiết.

Cách tính án tù trong hành vi buôn bán và túy

Buôn bán ma túy là hành vi bị cấm theo quy định của nước ta hiện nay. Đây là loại tội phạm nguy hiểm cho xã hội và người phạm tội sẽ bị pháp luật xử lý rất nghiêm khắc. Tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội có thể bị trừng trị ở mức phạt tù cho đến mức tử hình.

Hotline: 0972810901 | 0387003455
Youtube: Luật Công Tâm
Website: Luật Công Tâm
Email: luatsuluatcongtam@gmail.com
Địa chỉ: Tầng 6, số 141 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, 
Cầu Giấy, Hà N
ội.

By Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969545660